Vận dụng 3 trang 70 Toán 8 Tập 1 sách Chân trời sáng tạo

Vận dụng 3 trang 70 Toán 8 Tập 1 CTST

Vận dụng 3 trang 70 Toán 8 CTST Tập 1 là lời giải chi tiết trong bài Chương 3 Bài 3: Hình thang – Hình thang cân SGK Toán 8 Chân trời sáng tạo tạo giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Vận dụng 3 trang 70 Toán 8 Tập 1

Vận dụng 3 (sgk trang 70): Một khung cửa sổ hình thang cân có chiều cao 3m, hai đáy là 3m và 1m (Hình 9). Tìm độ dài hai cạnh bên và hai đường chéo.

Lời giải chi tiết:

Kẻ BK vuông góc với CD nên HK = 1

Ta có ABCD là hình thang cân nên AD = BC và \widehat{D}  = \widehat{B}

Xét tam giác AHD và tam giác BKC có:

\widehat{AHD}  = \widehat{BKC} =90^{\circ}

\widehat{D}  = \widehat{B}

AD = BC

Do đó, \triangle AHD= \triangle BKC (ch – gn)

Suy ra HD = KC (2 cạnh tương ứng)

Do đó HD = KC = (3 – 1) : 2 = 1cm

Áp dụng định lí Pythagore trong tam giác vuông AHD có:

AD^2=HD^2+AH^2=1^2+3^2=10

Suy ra AD=\sqrt{10} cm = BC

Ta có: HC = HK + KC = 1 + 1 = 2 cm

Áp dụng định lí Pythagore trong tam giác vuông AHC có:

AC^2=HC^2+AH^2=2^2+3^2=13

Suy ra AC=\sqrt{13} cm = BD

—> Câu hỏi cùng bài:

• Hoạt động 3 (sgk trang 70): Cho hình thang ABCD có hai đáy là AB, CD
  • Thực hành 3 (sgk trang 71): Sử dụng thước đo góc và thước đo độ dài
  • Vận dụng 4 (sgk trang 71): Mặt cắt của một li giấy đựng bỏng ngô có dạng hình thang cân
  • Bài 1 (sgk trang 71): Tìm x và y ở các hình sau.

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 3 Bài 3: Hình bình hành – Hình thoi

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Vận dụng 3 trang 70 Toán 8 Tập 1 CTST nằm trong bài Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 3 Bài 3 Hình thang – Hình thang cân cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 3: Định lí Pythagore. Các loại tứ giác thường gặp. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi