Thực hành 1 trang 69 Toán 8 Tập 1 sách Chân trời sáng tạo

Thực hành 1 trang 69 Toán 8 Tập 1 CTST

Thực hành 1 trang 69 Toán 8 CTST Tập 1 là lời giải chi tiết trong bài Chương 3 Bài 3: Hình thang – Hình thang cân SGK Toán 8 Chân trời sáng tạo tạo giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Thực hành 1 trang 69 Toán 8 Tập 1

Thực hành 1 (sgk trang 69): Tìm các góc chưa biết của hình thang MNPQ có hai đáy là MN và QP trong mỗi trường hợp sau và nêu nhận xét của em.

a) \widehat{Q}=90^{\circ};\widehat{N}=125^{\circ}

b) \widehat{P}=\widehat{Q}=110^{\circ}

Lời giải chi tiết:

a) Hình thang MNPQ có \widehat{Q}=90^{\circ} nên MNPQ là hình thang vuông

Suy ra \widehat{M}=90^{\circ}

Xét hình thang MNPQ có:

\widehat{M}+\widehat{N}+\widehat{P}+\widehat{Q}=360^{\circ} (định lí tổng các góc trong một tứ giác)

90^{\circ} +125^{\circ} +\widehat{P}+90^{\circ} =360^{\circ}

Suy ra \widehat{P}=55^{\circ}

b) Hình thang MNPQ có \widehat{P}=\widehat{Q}=110^{\circ} nên MNPQ là hình thang cân

Suy ra \widehat{M}=\widehat{N}

Xét hình thang MNPQ có:

\widehat{M}+\widehat{N} +110^{\circ} +110^{\circ} =360^{\circ}

Suy ra \widehat{M}+\widehat{N} =140^{\circ}

Vậy \widehat{M}=\widehat{N} =70^{\circ}

—> Câu hỏi cùng bài:

• Vận dụng 1 (sgk trang 69): Một mặt tường của chân tháp cột cờ Hà Nội
  • Vận dụng 2 (sgk trang 69): Tứ giác EFGH có các góc cho như Hình 5.
  • Hoạt động 2 (sgk trang 69): a) Cho hình thang cân ABCD có hai đáy là AB và CD (AB > CD)
  • Thực hành 2 (sgk trang 70): Tìm các đoạn thẳng bằng nhau trong hình thang cân MNPQ

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 3 Bài 3: Hình bình hành – Hình thoi

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Thực hành 1 trang 69 Toán 8 Tập 1 CTST nằm trong bài Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 3 Bài 3 Hình thang – Hình thang cân cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 3: Định lí Pythagore. Các loại tứ giác thường gặp. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi