Thử thách nhỏ trang 50 Toán 8 tập 1 sách Kết nối tri thức

Thử thách nhỏ trang 50 Toán 8 KNTT Tập 1

Thử thách nhỏ trang 50 Toán 8 KNTT Tập 1 là lời giải trong bài Bài 10: Tứ giác SGK Toán 8 Kết nối tri thức hướng dẫn chi tiết lời giải giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Thử thách nhỏ trang 50 Toán 8 KNTT

Thử thách nhỏ (sgk trang 50): Trong một tứ giác, hỏi số góc tù nhiều nhất là bao nhiêu và số góc nhọn nhiều nhất là bao nhiêu? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

TH1: Tứ giác ABCD có bốn góc đều là góc nhọn.

Khi đó: \widehat{A} +\widehat{B} +\widehat{C} +\widehat{D} <90^{\circ} +90^{\circ} +90^{\circ} +90^{\circ} =360^{\circ} (vô lí)

TH2: Tứ giác ABCD có bốn góc đều là góc tù.

Khi đó: \widehat{A} +\widehat{B} +\widehat{C} +\widehat{D} >90^{\circ} +90^{\circ} +90^{\circ} +90^{\circ} =360^{\circ} (vô lí)

TH3: Tứ giác có 3 góc nhọn, 1 góc tù.

Khi đó, tổng ba góc nhọn < 3.90o = 270o

Góc còn lại lớn hơn 90o => góc tù (thỏa mãn)

TH3: Tứ giác có 3 góc tù, 1 góc nhọn.

Khi đó, tổng ba góc tù > 3.90o = 270o

Góc còn lại nhỏ hơn 90o => góc nhọn (thỏa mãn)

Vậy trong một tứ giác có nhiều nhất 3 góc tù và nhiều nhất ba góc nhọn.

—> Câu hỏi cùng bài:

• Vận dụng (sgk trang 50): Giải bài toán mở đầu.
  • Bài 3.1 (sgk trang 51): Tính góc chưa biết của các tứ giác trong Hình 3.8.
  • Bài 3.2 (sgk trang 51): Tính góc chưa biết của tứ giác trong Hình 3.9. Biết \widehat{H}=\widehat{E}+10^{\circ}
  • Bài 3.3 (sgk trang 51): Tứ giác ABCD trong Hình 3.10 có AB = AD, CB = CD

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Kết nối tri thức Bài 11: Hình thang cân

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Thử thách nhỏ trang 50 Toán 8 KNTT Tập 1 nằm trong bài Toán 8 sách Kết nối tri thức Bài 10: Tứ giác để các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương 3: Tứ giác. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8, ….Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi