Sử dụng hàm Countif & hàm Count trong Excel có ví dụ minh họa

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng số đếm. hàm số và chức năng đếm trong Excel. Đây là hai hàm đếm thường được sử dụng trong Excel.

Để các bạn có thể biết cách sử dụng hai hàm này, ở mỗi hàm chúng tôi sẽ có những ví dụ và phân tích cụ thể để các bạn hiểu rõ.

Đọc thêm:

1. Hàm đếm trong excel

Hàm số: Là hàm đếm trong excel, nó có thể đếm dữ liệu dạng số ngày tháng năm.

Cú pháp: Đếm(value1, value2…)

Trong đó: value1, value2, là các đối số.

Đối số có thể là một số hoặc một dải địa chỉ.

Hàm ĐẾM chỉ có thể chứa tối đa 256 đối số.

Sau đây là các ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm đếm trong Excel.

ví dụ 1: Đếm dữ liệu từ ô A2 đến A7.

Phân tích: Dữ liệu từ A2 đến A7 dữ liệu thuộc về số và định dạng ngàyvì vậy hàm COUNT có thể đếm được tất cả các dữ liệu trên.

đếm .  hàm số

Kết quả trả về sẽ là 6.

sử dụng số đếm.  hàm số

Ví dụ 2: Hãy đếm dữ liệu từ A2 đến A7

Phân tích: Do chức năng Đếm, chỉ đếm dữ liệu dưới dạng số và ngày tháng. ĐÀN BÀtrên các ô chứa dữ liệu Nam và Thanhlà một chuỗi ký tự, vì vậy nó không thể được đếm.

sử dụng số đếm trong excel

Kết quả trả về sẽ là 4.

cách sử dụng số đếm.  hàm số

Ví dụ 3: Trong ví dụ này, tôi cũng đếm dữ liệu từ A2 đến A7, nhưng tôi sẽ nhập trực tiếp 1 số vào hàm.

Phân tích: Trong vùng dữ liệu A2 đến A7 Vâng 4 số,Số đầu vào cũng là số vì vậy nó cũng được tính.

hàm đếm trong excel

Kết quả trả về sẽ là 5.

chức năng đếm dữ liệu

2. Hàm Countif trong excel

Hàm số: Là một hàm đếm có điều kiện, dùng để đếm số lượng các số thỏa mãn một tiêu chí nào đó.

Ví dụ: Thống kê số học sinh giỏi của lớp, số bạn tên Nam …

Cú pháp: COUNTIF (Vùng chứa điều kiện, Tình trạng)

Sau đây là các ví dụ để chỉ cho bạn cách sử dụng hàm countif trong Excel.

ví dụ 1: Tính số học sinh giỏi của lớp.

Phân tích: Đối số của vùng điều kiện ở đây là bạn quét toàn bộ vùng chọn vào vùng chứa điều kiện là “Tốt”, tức là quét từ ô J3 đến J12. Sau đó đặt điều kiện là “Tốt”.

Lưu ý: Vì nội dung “Tốt” là một chuỗi ký tự nên nó phải được đặt trong dấu ngoặc kép.

số đếm.  hàm số

Kết quả trả về sẽ là 2

Sử dụng countif

Phương pháp 2:

Phân tích: Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hộp địa chỉ chứa điều kiện, thành lập thay vì các điều kiện.

Đây ồ J3 chứa điều kiện rằng Tốtvì vậy bạn có thể sử dụng hộp địa chỉ J3 thay thế cho điều kiện là “Tốt”.

cách sử dụng countif.  hàm số

Kết quả trả về vẫn là 2, mình khuyến khích các bạn sử dụng cách 2 để làm các bài tập này. Vì nó đơn giản và đỡ phải nhập điều kiện như cách 1.

Ví dụ 2: Đếm số học sinh năng khiếu, học sinh giỏi của lớp.

Phân tích: Sử dụng hàm COUNTIF, đếm từng số học sinh Giỏi và Giỏi và cộng chúng lại với nhau. Tương tự như trong ví dụ 1.

Countif trong excel

Kết quả trả về sẽ là 3

Đếm và đếm.  chức năng

Ví dụ 3: Hãy đếm số người có năm sinh lớn hơn 70

Phân tích: Đối số vùng có điều kiện, mà bạn quét toàn bộ khu vực chứa năm sinh. Sau đó đặt điều kiện năm sinh “> 70”

sử dụng countif trong excel

Kết quả: Kết quả trả về sẽ là 6.

Chức năng đếm dữ liệu countif

Ví dụ 4: Hãy liệt kê họ là ai Quả lê

Phân tích: Quét chọn tất cả Vùng điều kiện là Họ và Tênđiều kiện ở đây là ai Họ “Le *”

Trong đó dấu hoa thị, được đại diện cho các ký tự sau.

Bởi vì câu hỏi được hỏi chỉ để liệt kê những người mà họ Quả lê đừng bận tâm. vì vậy bạn gõ chúng Quả lê, và các ký tự sau đây không quan tâm, vì vậy hãy nhập dấu hoa thị đại diện cho các ký tự sau đây.

Lưu ý: Bất cứ khi nào bạn gặp các bài tập về chuỗi, hãy lưu ý dấu hoa thị

đại diện cho nhiều ký tự.  Dấu chấm hỏi (?) Thể hiện 1 ký tự.

đếm dữ liệu countif

Kết quả trả về sẽ là 1

countif Thống kê những người có tên Nam

Cùng một cách để làm điều đó!

KẾT LUẬN

Như vậy trong bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm Countif và Count trong excel. Bạn có thể sử dụng 2 hàm này để đếm dữ liệu, tùy trường hợp của mình mà chọn hàm cho phù hợp.

Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn may mắn!

Nguồn tham khảo: