So sánh 2 cột trong Excel, liệu bạn đã biết?

So sánh 2 cột dữ liệu với nhau trong Excel để tìm ra những sai sót và khác biệt là công việc rất cần thiết khi bạn nhập dữ liệu vào trang tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách so sánh 2 cột trong Excel. Vì vậy, để có thể so sánh 2 cột trong Excel Thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay của Thuthuat.tip.edu.vn Làm hài lòng. Khám phá ngay bây giờ!

so sánh 2 cột trong excel

Khi nào so sánh 2 cột trong Excel?

Trên thực tế, việc so sánh 2 cột trong Excel sẽ giúp ích cho bạn trong việc quan sát và so sánh kết quả nhập liệu trên bảng tính Excel. Có nhiều trường hợp bạn cần sử dụng công việc này, chẳng hạn như:

• Bạn muốn tìm sự khác biệt giữa hai cột dữ liệu.
  • Bạn cần so sánh lượng dữ liệu giữa 2 cột.
  • Bạn cần tìm điểm chung và điểm khác nhau của 2 cột dữ liệu.

So sánh 2 cột trong Excel bằng EXACT. hàm số

Hàm Exact là một công cụ rất phổ biến để so sánh 2 cột trong Excel

= EXACT (Text1; Text2)

Trong đó:

• Text1: Dữ liệu 1 để so sánh.
  • Văn bản2: Dữ liệu 2 để so sánh.

Vui lòng tham khảo ví dụ sau để hình dung các bước sử dụng hàm này trong việc so sánh 2 cột trong Excel:

Bước 1: Nhập công thức theo cú pháp = Chính xác ($ A $ 2: $ A $ 7; $ B $ 2: $ B $ 7) trong hộp bạn muốn so sánh

• $ A $ 2: $ A $ 7: Dữ liệu của cột 1
  • $ B $ 2: $ B $ 7: Dữ liệu của cột 2

so sánh 2 cột trong excel

Bước 2: Nhấn đi vào và xem kết quả so sánh:

• Đúng: Giống nhau.
  • Sai: Khác nhau.

So sánh 2 cột trong Excel với COUNTIF. hàm số

Bên cạnh hàm Exact thì hàm Countif cũng là một công cụ thường được sử dụng để so sánh 2 cột trong Excel

Công thức:

= COUNTIF (Phạm vi; Tiêu chí)

Trong đó:

• Phạm vi: Vùng chứa dữ liệu được so sánh.
  • Criteria: Điều kiện dùng để so sánh dữ liệu (tham số bắt buộc).

Bước 1: Đặt tên cho cột dữ liệu 1. Đánh dấu toàn bộ cột chứa dữ liệu> Chuyển đến thanh địa chỉ > Nhập Danh sách1 > Nhấn đi vào.

so sánh 2 cột trong excel

Bước 2: Đặt tên cho cột 2. Các bước thực hiện giống như bước 1.

Bước 3: Đánh dấu toàn bộ cột Danh sách1 > Chọn tab Nhà.

so sánh các cột trong excel

Bước 4: Sau đó chọn Định dạng có điều kiện > Quy tắc mới.

sp so sánh 2 cột trong excel

Bước 5: Khi hộp thoại xuất hiện, hãy chọn Sử dụng công thức để xác định ô cần định dạng.

so sánh 2 cột trong excel

Bước 6: Nhập công thức = COUNTIF (Danh sách 2, A2) = 0 tại đây> Chọn Sự sắp xếp.

so sánh 2 cột trong excel

Bước 7: Khi cửa sổ Định dạng ô hiện ra, Chọn tab Điền > Lựa chọn công cụ đánh dấu màu cho trái cây không có trong List2 > Nhấn ĐƯỢC RỒI.

so sánh 2 cột trong excel

Bước 8: Nhấn ĐƯỢC RỒI để áp dụng cho Danh sách 1.

so sánh 2 cột trong excel

Sau đó, bạn áp dụng các bước tương tự ở trên cho các cột trong danh sách 2. Và đây là kết quả:

Tìm sự khác biệt giữa 2 cột trong Excel

Để tìm các giá trị khác nhau giữa 2 cột trong Excel, bạn cần xem lại bảng tính của mình để chọn các công cụ và chức năng so sánh phù hợp cho trang tính. Bạn có thể sử dụng linh hoạt 2 hàm EXACT và COUNTIF một cách linh hoạt trong từng trường hợp.

Cách sử dụng các chức năng này bạn có thể theo dõi ở trên.

Công thức so sánh 2 cột trong Excel để tìm các giá trị trùng lặp

Hàm vlookup là công cụ giúp bạn so sánh 2 cột trong Excel để tìm ra các giá trị trùng nhau rất hiệu quả.

Công thức:

= VLOOKUP (Lookup_value, Table_array, Col_index_ num, Range_lookup)

• Lookup_value: Giá trị cần tìm
  • Table_array: Bảng giới hạn tìm kiếm.
  • Col_index_num: Số thứ tự từ trái sang phải của cột để lấy dữ liệu trong bảng cần tìm kiếm
  • Range_lookup: tìm kiếm chính xác hoặc tương đối cho bảng giới hạn

Range_lookup = 1 (TRUE): tra cứu tương đối.

Range_lookup = 0 (FALSE): tra cứu chính xác.

Bạn có thể thấy cách công thức được sử dụng thông qua ví dụ sau: Tìm giá trị trùng lặp trong cột 1 so với cột 2

= VLOOKUP (E4; $ C $ 4: $ C $ 8; 1; 0)

so sánh 2 cột trong excel

Các ô có kết quả trùng lặp sẽ có giá trị trùng lặp, nếu không sẽ có biểu tượng lỗi # N / A.

So sánh 2 cột trong Excel với Định dạng có Điều kiện

Tính năng Định dạng có điều kiện để đánh dấu các giá trị, từ đó giúp bạn tìm các giá trị giống hoặc khác nhau tùy theo ý muốn của mình.
Bạn có thể làm theo ví dụ sau về việc sử dụng Định dạng có Điều kiện để tìm các giá trị giống nhau giữa hai cột, để bạn có thể hình dung các tính năng và các bước sử dụng Định dạng có Điều kiện.

Bước 1: Chọn thẻ Nhà > Định dạng có điều kiện > Quy tắc mới. Ở cửa sổ Quy tắc định dạng mới chọn Sử dụng công thức để xác định ô cần định dạng trong phần Chọn một loại quy tắc, sau đó bạn nhập công thức = TRẬN ĐẤU (A2, $ C $ 2: $ C $ 12,0) đi đến phần Định dạng các giá trị trong đó công thức này đúng.

so sánh 2 cột trong excel

Bước 2: Chọn Sự sắp xếp để đi đến phần Định dạng ô, sau đó bạn chọn màu trong Lấp đầy.

so sánh 2 cột trong excel

Bước 3: Nhấn ĐƯỢC RỒI hoàn thành. Sau đó, bạn sẽ nhận được kết quả sau:

so sánh 2 cột trong excel

Như vậy, bài viết hôm nay đã giúp bạn tìm hiểu về cách so sánh 2 cột trong Excel. Nếu các bạn thích bài viết hãy Like & Share để Thuthuat.tip.edu.vn có thêm động lực ra nhiều bài viết mới.

Excel –