Số gia của hàm số

Công thức tính số gia đưa ra phương pháp và các ví dụ cụ thể, giúp các bạn học sinh THPT ôn tập và củng cố kiến thức về dạng toán tính đạo hàm hàm số mũ Toán 11. Tài liệu bao gồm công thức đạo hàm đầy đủ, dễ nhớ, dễ hiểu giúp các bạn bao quát nhiều dạng bài chuyên đề Đạo hàm lớp 11. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

1. Cách tính số gia

Để tính số gia của hàm số y = f(x) tại điểm x0 tương ứng với số gia ∆x cho trước, ta áp dụng công thức tính sau:

Delta y = fleft( {{x_0} + Delta x} right) - fleft( {{x_0}} right)

∆x gọi là số gia của đối số tại điểm x0 và ∆x = x – x0

∆y gọi là số gia của hàm số tương ứng với ∆y = f(x0 + ∆x) – f(x0)

2. Bài tập tính số gia của hàm số

Vì ∆x = 4, x0 = 2 => x0 + ∆x = 6

∆y = f(x0 + ∆x) – f(x0) = f(6) – f(2) = (62 – 3.6 + 4) – (22 – 3.2 + 4) = 19

Vậy số gia của hàm số là ∆y = 19

∆y = f(x0 + ∆x) – f(x0) = f(5) – f(2) = (52 – 5) – (22 – 2) = 18

Vậy số gia của hàm số là ∆y = 18

∆y = f(x0 + ∆x) – f(x0) = f(∆x) – f(0) = sqrt {Delta x}  - 1

Vậy số gia của hàm số là ∆y = sqrt {Delta x}  - 1

3. Bài tập luyện tập tính số gia của hàm số

Bài 1: Tìm số gia của hàm số y = fleft( x right) = 2{x^2} - 3x + 5 tương ứng với sự biến thiên của đối số:

a) Từ x0 = 1 đến x0 + ∆x = 2

b) Từ x0 = 2 đến x0 + ∆x = 0,9

c) Từ x0 = 1 đến 1 + ∆x = x

d) Từ x0 = 2 đến x = ∆x + 2

Bài 2: Tìm số gia của hàm số y = f(x) = x2 – 1 tại điểm x0 = 1 ứng với số gia ∆x biết

a) ∆x = 1

b) ∆x = -0,1

4. Chuyên đề Toán 11: Đạo hàm

• Tính đạo hàm bằng định nghĩa

• Cách tính đạo hàm bằng máy tính

• Đạo hàm ln

——————————————–

Hi vọng Chuyên đề Toán 11: Đạo hàm là tài liệu hữu ích cho các bạn ôn tập kiểm tra năng lực, bổ trợ cho quá trình học tập trong chương trình lớp 11 cũng như ôn luyện cho kì thi THPT Quốc gia. Chúc các bạn học tốt!

Một số tài liệu liên quan:

• Xét tính chẵn lẻ của hàm số lượng giác
  • Phương trình lượng giác cơ bản
  • Bài toán tính tổng dãy số có quy luật Toán 11
  • Đề khảo sát chất lượng đầu năm lớp 11 môn Toán năm học 2021 – 2022
  • Phương trình căn 3 sin x cos x = 1 tương đương với phương trình nào sau đây?
  • Tìm tập xác định của hàm số lượng giác
  • Xác định x để ba số 1–x; x^2; 1+x theo thứ tự lập thành một cấp số cộng?
  • Xếp ngẫu nhiên 6 học sinh nam và 2 học sinh nữ thành một hàng ngang
  • Từ các chữ số 1, 2, 3, 4 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên gồm hai chữ số khác nhau?
  • Có bao nhiêu số tự nhiên gồm 6 chữ số khác nhau trong đó có đúng 3 chữ số lẻ và 3 chữ số chẵn?
  • Phương trình lượng giác cơ bản
  • Một người có 7 chiếc áo sơ mi, trong đó có 3 chiếc áo sơ mi trắng; có 5 cà vạt trong đó có 2 cà vạt màu vàng
  • Từ các chữ số 1, 2, 3, 4, 5, 6 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên lẻ có 6 chữ số đôi một khác nhau
  • Một hộp chứa 5 quả cầu đỏ khác nhau và 3 quả cầu xanh khác nhau có bao nhiêu cách chọn ra 2 quả cùng màu?
  • Một nhóm học sinh gồm 15 nam và 5 nữ. Người ta muốn chọn từ nhóm ra 5 người để lập thành một đội cờ đỏ sao cho phải có 1 đội trưởng nam, 1 đội phó nam và có ít nhất 1 nữ. Hỏi có bao nhiêu cách lập đội cờ đỏ.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi