Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn khi xảy ra sai sót mới nhất

Sai sót trong việc xuất hóa đơn là không thể tránh khỏi. Đối với hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử, trường hợp nào cũng có cách giải quyết mà không gây hậu quả lớn. Vì vậy để có thể sửa được hóa đơn sai thì cần mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn đúng tiêu chuẩn. Cùng với nhau Thuthuat.tip.edu.vn Tìm hiểu một số biểu mẫu dưới đây để có thể giải quyết vấn đề bạn gặp phải như trên.

mau-bien-ban-dieu-chinh-hoa-don-00

Khi nào sử dụng mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn?

Trường hợp 1: Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn được lập khi trước đó hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử đã được gửi cho người mua và được hai bên kê khai với cơ quan thuế nhưng sau đó xảy ra sai sót (có thể sai tên sản phẩm, dịch vụ, sai ngày lập hóa đơn, sai số lượng, sai đơn giá, sai tổng tiền …).

Trường hợp 2: Cũng có thể lập mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn từ người bán khi phát hiện hóa đơn có sai sót trước khi giao cho người mua nhưng đã nhập số liệu kê khai với cơ quan thuế. Lúc này, người bán vẫn giữ lại hóa đơn lập sai và gạch bỏ các liên để đánh dấu các điểm sai sót trên hóa đơn đó.

Trường hợp 3: Một hóa đơn không chính xác đã được lập từ người bán và gửi cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa hoặc cung cấp bất kỳ dịch vụ nào. Cả người mua và người bán đều chưa nộp thuế trong trường hợp này.

Như vậy, chỉ khi hóa đơn đã được lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đã kê khai thuế và phát hiện sai sót thì mới phải lập biên bản điều chỉnh hóa đơn.

Những lưu ý khi lập biên bản điều chỉnh hóa đơn

mau-bien-ban-dieu-chinh-hoa-don

Căn cứ vào Thông tư của Bộ Tài chính, bạn cần lưu ý những điểm sau khi lập biên bản chỉnh sửa hóa đơn lập sai:

1. Các trường hợp áp dụng. Áp dụng khi lập sai hóa đơn đã kê khai. Trường hợp hóa đơn viết sai nhưng chưa kê khai thì lập biên bản thu hồi và lập hóa đơn mới theo hướng dẫn tại. Mẫu biên bản thu hồi hóa đơn theo thông tư 39 của Bộ tài chính.
  2. Ngày trên biên bản điều chỉnh hóa đơn và ngày lập hóa đơn điều chỉnh phải trùng ngày.
  3. Nội dung trên biên bản điều chỉnh phải thể hiện rõ số tiền điều chỉnh hóa đơn, ngày lập mẫu biên bản điều chỉnh, ký hiệu hóa đơn, số ngày điều chỉnh, ký hiệu, nội dung điều chỉnh.
  4. Khi phát hiện hóa đơn đã kê khai thuế bị viết sai, doanh nghiệp ngoài việc lập biên bản điều chỉnh hóa đơn GTGT viết sai, doanh nghiệp còn phải lập lại hóa đơn đã điều chỉnh.
  5. Trường hợp hóa đơn có sai sót về tên, địa chỉ, người mua nhưng đúng mã số thuế của người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử mới nhất

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai số tiền

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai địa chỉ

Biên bản điều chỉnh hóa đơn mẫu bị sai ngày tháng

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn không đúng nội dung

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên hàng hóa

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn theo thông tư 39

Trên đây là tất cả những lưu ý trước khi lập biên bản điều chỉnh hóa đơn sai sót, cũng như gợi ý cho bạn một số mẫu tải về cho các trường hợp lỗi cụ thể. Bạn không nên lo lắng khi gặp trường hợp này, thậm chí có thể xảy ra với những đơn hàng lớn của các doanh nghiệp. Chỉ cần bình tĩnh đối chiếu sai sót, sau đó lập biên bản rõ ràng, chính xác để cơ quan thuế giải quyết.

Nếu các bạn thấy bài viết mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn này hữu ích với mình thì hãy để lại Like, Share để ủng hộ trang Thuthuat.tip.edu.vn có thêm nhiều bài viết hay nhé.

Các tệp mẫu –