Khám phá 1 trang 26 Toán 8 Tập 1 sách Chân trời sáng tạo

Khám phá 1 trang 26 Toán 8 Tập 1 CTST

Khám phá 1 trang 26 Toán 8 Tập 1 là lời giải chi tiết trong bài Bài 5: Phân thức đại số SGK Toán 8 Chân trời sáng tạo tạo giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Khám phá 1 Trang 26 Toán 8 Tập 1

Khám phá 1 (sgk trang 26):

a) Viết biểu thức biểu thị các đại lượng sau đây:

• Chiều rộng của hình chữ nhật có chiều dài bằng a (m) và diện tích bằng 3m2.
  • Thời gian để một người thợ làm được x sản phẩm, biết rằng mỗi giờ người thợ đó làm được y sản phẩm.
  • Năng suất trung bình của một mảnh ruộng gồm hai thửa, một thửa có diện tích a (ha) cho thu hoạch được m tấn lúa, thửa kia có diện tích b (ha) cho thu hoạch n tấn lúa.

b) Các biểu thức trên có đặc điểm nào giống nhau? Chúng có phải là đa thức không?

Lời giải chi tiết:

a) – Chiều rộng của hình chữ nhật là: frac{3}{a} (m)

– Thời gian để người thợ làm 1 sản phẩm là: frac{1}{y} (giờ)

Thời gian để người thợ làm được x sản phẩm là: x.frac{1}{y} =frac{x}{y} (giờ)

– Diện tích của mảnh ruộng là: a + b (ha)

Mảnh ruộng đó thu hoạch số tấn lúa là: m + n (tấn)

Năng suất trung bình của mảnh ruộng là: frac{m+n}{a+b}

b) Các biểu thức trên đều có dạng là phép tính chia nên chúng đều không phải đa thức.

—> Câu hỏi cùng bài:

• Khám phá 2 (sgk trang 27): Cho biểu thức P=frac{x^2-1}{2x+1}
  • Thực hành 1 (sgk trang 27): Tìm giá trị của phân thức:
  • Thực hành 2 (sgk trang 27): Viết điều kiện xác định của mỗi phân thức:
  • Vận dụng (sgk trang 27): Giá thành trung bình của một chiếc áo sơ mi được một xí nghiệp

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 1 Bài 6: Cộng, trừ phân thức

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Khám phá 1 trang 26 Toán 8 Tập 1 CTST nằm trong bài Toán 8 Chân trời sáng tạo Bài 5: Phân thức đại số cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 1: Biểu thức đại số. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi