Hướng dẫn 4 cách sửa lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp máy tính Windows 10 đang sử dụng bình thường nhưng không gõ được tiếng Việt? Hoặc dù đã nhập đúng chính tả nhưng bạn vẫn không bỏ được dấu tiếng Việt. Điều này có nghĩa là phần mềm viết tiếng Việt Unikey trên máy tính của bạn bị lỗi hoặc bạn thiết lập sai. Nếu đây là vấn đề bạn đang gặp phải thì ở bài viết sau đây bạn sẽ tìm hiểu cách sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt chi tiết.

Phiên bản Unikey tải về và sử dụng không tương thích với hệ điều hành

Lỗi này xảy ra do bạn tải phiên bản Unikey không tương thích với hệ điều hành hiện có trên máy tính nên dẫn đến tình trạng như trên. Máy tính không nhập được tiếng Việt. Để khắc phục lỗi bạn cần chọn phiên bản Unikey phù hợp hơn.

Bạn cần kiểm tra xem máy tính của mình đang sử dụng phiên bản hệ điều hành nào rồi tải phiên bản Unikey mới hơn cho máy tính của mình.

• Với WindowsXP Bạn tải phiên bản Unikey 3.6 hoặc Unikey 2.0. Tuy nhiên, hiện nay rất ít người sử dụng hệ điều hành này.
  • Với windows 7 nên sử dụng Unikey 4.0.
  • Với windows 8, windows 10 hoặc cao hơn thì sử dụng Unikey 4.3 RC1 32bit hoặc Unikey 4.3 RC1 64bit tùy thuộc vào cấu hình cài đặt của máy tính là 32-bit hay 64-bit.

Hiện nay hầu hết các máy tính đều sử dụng Windows 10 nên nếu bạn thấy máy tính cài phần mềm Unikey nhưng vẫn không gõ được dấu tiếng Việt thì hãy tải phiên bản Unikey mới và thay thế các phiên bản cũ.

Tải xuống phiên bản Unikey mới nhất ngay bây giờ tại:

Sửa lỗi không gõ được tiếng việt trên máy tính hình 6

Bạn chọn chế độ viết tiếng Anh thay vì tiếng Việt

Một lý do khá phổ biến khác cho căn bệnh này Unikey không gõ được tiếng Việt đây là máy tính chưa được đưa vào chế độ ghi. Dù đã khởi động Unikey nhưng máy tính của bạn chắc chắn không gõ được tiếng Việt nếu chế độ gõ vẫn là tiếng Anh (có ký hiệu chữ E màu xanh).

Ở góc dưới bên phải màn hình máy tính bạn sẽ thấy biểu tượng Unikey hiển thị chế độ ngôn ngữ đang sử dụng. Nếu bạn thấy chỉ báo chế độ E màu xanh lam, điều đó có nghĩa là bạn đang nhập ở chế độ tiếng Anh. Để chuyển về tiếng Việt, bạn chỉ cần nhấp vào Biểu tượng chữ E hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + Shift để thay đổi nó trở lại chữ V màu đỏ. Quá trình này rất đơn giản nhưng nhiều bạn thường không chú ý dẫn đến không hiểu nguyên nhân Máy tính không nhập được tiếng Việt là lý do tại sao.

Sửa lỗi không gõ được tiếng việt trên máy tính hình 2

Xung đột bộ gõ trên máy tính

Trên một máy tính chỉ cài được một phần mềm viết chữ Việt. Việc bạn cài cùng lúc hai bộ gõ tiếng Việt trên một máy tính sẽ khiến Unikey không hoạt động hoặc gặp những lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng. Đối với những ai hiện đã cài Vietkey tiếng Việt hoặc các bộ gõ tiếng Việt khác mà muốn chuyển sang Unikey thì nên gỡ cài đặt trước. Tiến hành như sau

Bước 1: công cụ mở Tổng đàiLựa chọn chương trình và chức năng.

Sửa lỗi không gõ được tiếng việt trên máy tính hình 3

bước 2: Xác định vị trí phần mềm viết tiếng Việt bạn đang sử dụng và gỡ cài đặt. Sau đó tải và mở lại Unikey là có thể gõ được tiếng Việt.

Sửa lỗi không gõ được tiếng việt trên máy tính hình 4

Sử dụng mã hóa hoặc nhập sai

Một lý do khác tại sao Unikey tiếng Việt typo Điều này là do bạn đã chọn sai phương pháp mã hóa hoặc ghi. Do đó, hãy kiểm tra xem bạn đã thực sự chọn đúng bảng mã và cách viết tiếng Việt chưa. Sự sai lệch của hai chế độ này cũng có thể là một nguyên nhân phổ biến gây ra hỏng hóc Kích hoạt Unikey nhưng không nhập được tiếng Việt.

Để chỉnh sửa bảng mã và bộ gõ khác, vui lòng mở ứng dụng Unikey trong phần bảng mã Xin hãy lựa chọn Unicode, Phong cách viết Xin hãy lựa chọn Telex hoặc VNI để có thể viết bằng tiếng Việt.

Sửa lỗi không gõ được tiếng việt trên máy tính hình 5

Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đã có thể xác định được nguyên nhân tại sao máy tính của mình không gõ được dấu tiếng Việt mặc dù đã bật phần mềm Unikey và cách khắc phục lỗi cho từng trường hợp riêng biệt. Đối với các câu hỏi liên quan đến Lỗi Unikey không gõ được tiếng Việtđể lại lời nhắn trong phần bình luận bên dưới để chúng tôi có thể giúp bạn càng sớm càng tốt.