Hoạt động 2 trang 32 Toán 8 Tập 1 sách Chân trời sáng tạo

Hoạt động 2 trang 32 Toán 8 Tập 1 CTST

Hoạt động 2 trang 32 Toán 8 CTST Tập 1 là lời giải chi tiết trong bài Bài 6: Cộng, trừ phân thức SGK Toán 8 Chân trời sáng tạo tạo giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Hoạt động 2 Trang 32 Toán 8 Tập 1

Hoạt động 2 (sgk trang 32): Cho hai phân thức A=\frac{a+b}{ab}B=\frac{a-b}{a^2}.

a) Tìm đa thức thích hợp thay vào mỗi ? sau đây:

\frac{a+b}{ab} =\frac{?}{a^2b} ; \ \ \ \ \ \ \frac{a-b}{a^2} =\frac{?}{a^2b}

b) Sử dụng kết quả trên, tính A + B và A – B.

Lời giải chi tiết:

Điều kiện xác định của hai phân thức là: a\ne0; \ b\ne0

a) \frac{a+b}{ab} = \frac{(a+b).a}{ab.a} = \frac{a^2+ab}{a^2b}. Đa thức thích hợp là: a^2+ab

\frac{a-b}{a^2} =\frac{(a-b).b}{a^2.b}=\frac{ab-b^2}{a^2b} . Đa thức thích hợp là: ab-b^2

b) Ta có:

A+B=\frac{a^2+ab}{a^2b} +\frac{ab-b^2}{a^2b}

=\frac{a^2+ab+ab-b^2}{a^2b}= \frac{a^2+2ab-b^2}{a^2b}

A-B=\frac{a^2+ab}{a^2b} -\frac{ab-b^2}{a^2b}

=\frac{a^2+ab-(ab-b^2)}{a^2b}

=\frac{a^2+ab-ab+b^2}{a^2b}

=\frac{a^2+b^2}{a^2b}

—> Câu hỏi cùng bài:

• Thực hành 2 (sgk trang 34): Thực hiện các phép cộng, trừ phân thức sau:
  • Thực hành 3 (sgk trang 34): Thực hiện phép tính \frac{x}{x+y}+\frac{2xy}{x^{2}-y^{2}}-\frac{y}{x+y}
  • Vận dụng (sgk trang 34): Viết biểu thức tính tổng thời gian đi và về
  • Bài 1 (sgk trang 35): Thực hiện các phép cộng, trừ phân thức sau:
  • Bài 2 (sgk trang 35): Thực hiện các phép cộng, trừ phân thức sau:

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 1 Bài 7: Nhân, chia phân thức

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Hoạt động 2 trang 32 Toán 8 Tập 1 CTST nằm trong bài Toán 8 Chân trời sáng tạo Bài 6: Cộng, trừ phân thức cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 1: Biểu thức đại số. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi