Hoạt động 1 trang 68 Toán 8 tập 1 sách Kết nối tri thức

Hoạt động 1 trang 68 Toán 8 KNTT Tập 1

Hoạt động 1 trang 68 Toán 8 KNTT là lời giải chi tiết trong bài Bài 14: Hình thoi và hình vuông SGK Toán 8 Kết nối tri thức giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Hoạt động 1 trang 68 Toán 8 KNTT

Hoạt động 1 (sgk trang 68): Cho hình thoi ABCD có hai đường chéo AC, BD cắt nhau tại O (H.3.48).

a) \Delta ABD có cân tại A không?

b) AC có vuông góc với BD không và AC có là đường phân giác của góc A không? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

a) Ta có ABCD là hình thoi nên AB = BC = CD = AD (theo định nghĩa)

Xét tam giác ABD có AB = AD (cmt)

Do đó tam giác ABD cân tại A.

b) Ta có AB = AD và CB = CD

Suy ra AC là đường trung trực của BD. Suy ra AC vuông góc với BD.

Xet tam giác ABC và ADC ta có:

AB = AD (cmt)

BC = DC (cmt)

AC chung

Do đó \triangle  AOB=\triangle  AOD (c.c.c)

Suy ra \widehat{BAC}=\widehat{DAC} (hai góc tương ứng)

Suy ra AC là đường phân giác của góc A.

—> Câu hỏi cùng bài:

• Câu hỏi 2 (sgk trang 68): Hãy viết giả thiết, kết luận của câu c trong Định lí 2
  • Luyện tập 1 (sgk trang 69): Trong Hình 3.51, hình nào là hình thoi? Vì sao?
  • Hoạt động 2 (sgk trang 70): Hãy giải thích tại sao hai đường chéo của hình vuông bằng nhau
  • Câu hỏi 3 (sgk trang 70): Hãy viết giả thiết, kết luận của câu a trong Định lí 4

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Kết nối tri thức Bài: Luyện tập chung – Trang 73

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Hoạt động 1 trang 68 Toán 8 KNTT nằm trong bài Toán 8 Kết nối tri thức Bài 14: Hình thoi và hình vuông cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 3: Tứ giác. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi