Hoạt động 1 trang 58 Toán 8 Tập 1 sách Chân trời sáng tạo

Hoạt động 1 trang 58 Toán 8 Tập 1 CTST

Hoạt động 1 trang 58 Toán 8 CTST Tập 1 là lời giải chi tiết trong bài Chương 3 Bài 1: Định lí Pythagore SGK Toán 8 Chân trời sáng tạo tạo giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Hoạt động 1 trang 58 Toán 8 Tập 1

Hoạt động 1 (sgk trang 58): Cho một tam giác vuông có hai cạnh góc vuông là a, b và cạnh huyền là c.

– Lấy một tờ bìa lớn, cắt tám hình tam giác vuông bằng tam giác vuông đã cho và cắt hai hình vuông lớn có cùng có cạnh bằng a + b

– Đặt bốn tam giác vuông lên hình vuông thứ nhất trong Hình 1a. Phần bìa không bị che lấp gồm hai hình vuông có cạnh lần lượt là a và b. Tính diện tích phần bìa đó theo a và b.

– Đặt bốn tam giác vuông còn lại lên hình vuông thứ hai như trong Hình 1b. Phần bìa không bị che lấp là hình vuông có cạnh là c. Tính diện tích phần bìa đó theo c.

– Rút ra kết luận về quan hệ giữa a^2+b^2c^2.

Lời giải chi tiết:

Diện tích phần bìa trong hình vuông 1 là: a^2+b^2

Diện tích hình vuông 1 là: a^2+b^2+4.\frac{1}{2}ab=a^2+b^2+2ab

Diện tích phần bìa trong hình vuông 2 là: c^2

Diện tích hình vuông 2 là: c^2 +4.\frac{1}{2}ab=c^2+2ab

Do hai hình vuông có cùng diện tích nên a^2+b^2 =c^2

—> Câu hỏi cùng bài:

• Thực hành 1 (sgk trang 59): Tính độ dài cạnh EF, MN của các tam vuông trong Hình 3.
  • Vận dụng 1 (sgk trang 59): Một chiếc ti vi màn hình phẳng có chiều rộng và chiều dài
  • Hoạt động 2 (sgk trang 59): Vẽ vào vở tam giác ABC có AB = 12cm, AC = 5cm,
  • Thực hành 2 (sgk trang 60): Tìm tam giác vuông trong các tam giác sau:

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 3 Bài 2: Tứ giác

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Hoạt động 1 trang 58 Toán 8 Tập 1 CTST nằm trong bài Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 3 Bài 1: Định lí Pythagore cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 3: Định lí Pythagore. Các loại tứ giác thường gặp. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi