Để viết những số có giá trị lớn, người ta thường viết các số ấy dưới dạng

Vận dụng trang 20 Toán 7 tập 1

Giải SGK Toán 7: Vận dụng trang 20 Lũy thừa với số mũ tự nhiên của một số hữu tỉ được thuthuat.tip.edu.vn hướng dẫn giúp các học sinh luyện tập về dạng bài tính nhanh. Hi vọng tài liệu này giúp các em học sinh tự củng cố kiến thức, luyện tập và nâng cao cách giải bài tập Toán lớp 7. Mời các em cùng các thầy cô tham khảo.

Để viết những số có giá trị lớn, người ta thường viết các số ấy dưới dạng tích của lũy thừa cơ số 10 với một số lớn hơn hoặc bằng 1 nhưng nhỏ hơn 10. Chẳng hạn khoảng cách trung bình giữa Mặt Trời và Trái Đất là 149 600 000 km được viết là 1,496 . 108 km.

Hãy dùng cách viết trên để viết các đại lượng sau:

a) Khoảng cách từ Mặt Trời đến Sao Thủy dài khoảng 58 000 000km.

b) Một năm ánh sáng có độ dài khoảng 9 460 000 000 000km.

Lũy thừa với số mũ tự nhiên

– Lũy thừa bận n của một số hữu tỉ x là tích của n thừa số x left( {n in mathbb{N},n > 1} right).

Kí hiệu {x^n} (x là cơ số, n là số mũ)

{x^n} = underbrace {x.x.x.x.....x}_{n{text{ thua so}}}{text{ ; }}left( {x in mathbb{Q},n in mathbb{N},n > 1} right)

– Quy ước:

begin{matrix}
  {x^1} = x hfill \
  {x^0} = 1 hfill \
  {left( {dfrac{a}{b}} right)^n} = dfrac{{{a^n}}}{{{b^n}}};left( {a,b in mathbb{Z},b ne 0} right) hfill \
end{matrix}

Ví dụ:  {left( {100} right)^0} = 1;{left( {12} right)^1} = 12

—-> Bài học liên quan: Toán 7 Bài 3 Lũy thừa của một số hữu tỉ

————————————————-

Ngoài dạng bài tập Chuyên đề Toán lớp 7: Lũy thừa của một số hữu tỉ các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều nội dung Hỏi đáp Toán lớp 7 được thuthuat.tip.edu.vn đăng tải. Với phiếu bài tập này sẽ giúp các em rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các em học tập tốt!

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi