Captcha là gì? Sự khác nhau giữa reCAPTCHA và noCAPTCHA bạn cần biết

0

Captcha chắc chắn sẽ không còn xa lạ với nhiều người dùng Internet. Đó là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều trên các trang web. Vậy mã captcha có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ Captcha.

Captcha là gì? Một số thông tin về Captcha

Captcha là gì? Đây có lẽ cũng là một trong những câu hỏi mà nhiều người muốn biết. Mọi người sẽ bắt gặp nó trên các trang web, nhưng ít ai biết Captcha là gì. Captcha là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Kiểm tra Turing công cộng hoàn toàn tự động để nói với Máy tính và Con người khác biệt”. Ý nghĩa của câu này là: Một bài kiểm tra tự động để phân biệt giữa con người và máy tính.

Mã captcha là gì Hình 1

Định nghĩa của thuật ngữ Captcha là gì?

Mã Captcha thường bị mờ, lộn xộn hoặc bị bóp méo. Đây thường là những từ khó đọc. Thiết kế mã Captcha được con người viết dễ dàng với tỷ lệ lên đến 80%. Tuy nhiên, đối với robot, tỷ lệ này chỉ là 0,1%.

Tại sao bạn cần mã captcha?

Khi phải dừng lại để kiểm tra mã captcha, nhiều người cảm thấy phiền phức. Nhưng bạn có biết mục đích chính của mã captcha là gì không? Captcha được sử dụng bởi nhiều công ty lớn như Gmail, Google, Yahoo, v.v. Vậy tại sao các trang web cần mã captcha?

Từ cách làm việc trên của mã captcha, có thể dễ dàng nhận thấy rằng việc sử dụng mã captcha sẽ khiến phần mềm hoặc robot có mầm mống phải bỏ cuộc khi có ý định tấn công các trang web. Ngoài ra còn có một số lý do khác để sử dụng Captcha:

  • chống thư rác: Thư rác là một phương pháp phổ biến cho các cuộc tấn công mạng. Nhận xét spam, đơn đặt hàng ảo số lượng lớn hoặc đăng ký tài khoản hàng loạt, v.v. là rất phổ biến. Việc sử dụng mã captcha trong trường hợp này khiến spam từ các rô bốt mà chúng sử dụng khó vượt qua hơn.
  • Bảo vệ dữ liệu và bảo mật thông tin: Mã Captcha cũng được sử dụng để bảo vệ trang web. Nó ngăn máy tính và rô bốt tự động truy cập Internet, ngăn thông tin quan trọng bị rò rỉ ra ngoài.
  • Đảm bảo tính xác thực trong các tương tác: Bạn sẽ gặp khó khăn với sự tham gia của máy tính hoặc robot khi thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến? Kết quả sai chắc chắn là điều không ai mong muốn. Vì vậy mã captcha chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn.

Mã captcha là gì Hình 2

Một số lợi ích quan trọng của việc sử dụng Captcha

Phân biệt giữa reCAPTCHA và noCAPTCHA

Mặc dù lợi ích của mã captcha là rất lớn, nhưng nó vẫn chưa hoàn hảo. Những kẻ gửi thư rác hoặc tin tặc có thể bỏ qua các hình ảnh xác thực xác minh hình ảnh truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu về reCAPTCHA và noCAPTCHA.

ReCAPTCHA được hiểu như thế nào?

Mã captcha thường do máy tính tạo ra. ReCAPTCHA là kết quả của mã Captcha cải tiến thông qua công nghệ quét. ReCAPTCHA không giống như các hình ảnh xác thực do máy tính tạo ra, người dùng không phải xác nhận bằng các ký tự ngẫu nhiên thường có sẵn. Thay vào đó, về cơ bản, hình ảnh, bản quét hoặc số và văn bản được làm mờ để chỉ con người có thể nhìn thấy chúng.

Mã captcha là gì Hình 3

Một số mã reCAPTCHA được sử dụng

Ví dụ, khi một số tài liệu cũ được số hóa, nhiều chi tiết bị mờ và máy tính không thể đọc được. Mọi người sẽ tạo mã ReCAPTCHA từ hình ảnh này

NoCAPTCHA có nghĩa là gì?

Vào năm 2014, trí tuệ nhân tạo của Google đã nhận dạng được cả mã captcha truyền thống và mã reCAPTCHA với độ chính xác cao. Vì lý do này, Google đã nghiên cứu và phát hành một mã captcha mới có tên là noCAPTCHA.

Người dùng nhìn thấy mã noCAPTCHA không cần phải chọn hình ảnh hoặc nhập các chữ cái và số. Bạn chỉ cần xác nhận bằng cách đánh dấu vào ô “Tôi không phải là một con robot” hoặc “Tôi không phải là một con robot“Xác nhận. Chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy rằng phương pháp này đơn giản hơn phương pháp cũ và có thể bỏ qua một cách dễ dàng.

Mã captcha là gì Hình 4

Xác minh dễ dàng với mã noCAPTCHA

Nhưng nếu bạn bấm vào ô xác nhận, hệ thống sẽ tự động phân tích các thao tác của bạn. Nếu họ nghi ngờ về việc nhấp chuột tự động, hình ảnh và mã captcha sẽ được hiển thị lại. Bạn phải xác thực bản thân bằng các bước bổ sung. NoCAPTCHA sẽ giúp bạn không gặp khó khăn khi nhận ra nó là gì mà vẫn tránh được các lỗi tự động hóa trên máy tính.


Trên đây mình vừa giải thích cho các bạn hiểu Captcha là gì và các thông tin về reCAPTCHA và noCAPTCHA. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sắp tới trên website Thuthuat.tip.edu.vn.

Leave a comment