Cách sửa lỗi máy tính tự restart liên tục

Không có gì khó chịu hơn khi sử dụng máy tính hơn là khi chúng ta đang sử dụng máy tính mà máy tính tự động khởi động lại mà không hề hỏi chúng ta một câu hỏi nào! Đã làm việc Máy tính tự động khởi động lại liên tục Không có gì lạ và đã có rất nhiều người “phát điên” lên vì không kịp cứu dữ liệu, mọi công sức của họ chỉ tan theo mây khói. Tuy nhiên, nếu bạn gặp trường hợp như vậy thì cũng đừng lo lắng vì trong bài viết này thủ thuật sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.cách sửa lỗi tự động khởi động lại máy tính Hiệu quả nhất.

Máy tính liên tục tự động khởi động lại vì những lý do sau:

1. Vi rút

2. RAM lỏng

3. Quá nhiệt CPU

4. Lỗi card màn hình

5. Máy tính mất nguồn

6. Ổ cứng bị lỗi

Chúng ta sẽ lần lượt xem xét 6 nguyên nhân trên để xem máy tính tiếp tục khởi động lại lý do gì?

1. Kiểm tra vi rút

Cách sửa lỗi máy tính liên tục tự khởi động lại 1

Khi máy tính tự động khởi động lại liên tục thì điều đầu tiên chúng ta phải nghĩ đến là Virus, khi Virus xâm nhập vào máy tính, chúng sẽ tiến hành phá hủy hệ điều hành và khiến máy tính khởi động lại liên tục. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta chỉ cần sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên dụng như: Bitdefender, Kaspersky, Avast, v.v. để quét và loại bỏ vi-rút.

Tuy nhiên, nếu vi-rút đã làm hỏng hệ thống quá nhiều, việc quét và loại bỏ của chúng tôi có thể không hiệu quả lắm. Lúc này bạn nên cài lại hệ điều hành sẽ tốt hơn

2. RAM lỏng

RAM lỏng thường gây ra lỗi màn hình xanh, nhưng đôi khi cũng là nguyên nhân khiến máy tính liên tục khởi động lại. Vì khi máy tính bị lỏng RAM, chúng cũng tự động khởi động lại để tìm kiếm phần cứng trong máy.

Việc giải quyết vấn đề này khá đơn giản, chúng ta chỉ cần tháo RAM ra khỏi máy tính để vệ sinh các chân cắm và cắm lại. Nếu máy tính của bạn sử dụng nhiều hơn 1 thanh RAM, bạn có thể cài đặt từng thanh một và kiểm tra xem chúng có còn bị lỗi hay không.

3. Quá nhiệt CPU

Máy tính của chúng ta được cấu tạo từ nhiều liên kết phần cứng, trong quá trình sử dụng linh kiện nào đó sẽ tự động tắt và khởi động lại để bảo vệ.

Là bộ phận quan trọng nhất của máy tính, CPU có chế độ tự bảo vệ tốt hơn, khi CPU quá nhiệt, máy tính sẽ tự động khởi động lại để bảo vệ CPU khỏi nhiệt độ cao. Để khắc phục sự cố này, bạn cần tháo máy tính, bôi lại keo tản nhiệt và vệ sinh máy sạch sẽ. Nhưng trước khi kiểm tra tản nhiệt CPU, trước tiên bạn nên xác định xem nguyên nhân có phải do CPU quá nóng hay không.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU như sau:

Bước 1: Bạn hãy tiến hành tải phần mềm HWmonitor về máy tính thông qua trang chủ bên dưới.

Trang chủ: https://www.cpuid.com/softwares/hwmonitor.html

Bước 2: Sau khi tải phần mềm về máy, bạn tiến hành mở phần mềm để theo dõi nhiệt độ CPU. Để quá trình kiểm tra này hiệu quả, bạn cần chơi game hoặc xem video 4K cùng lúc để CPU hoạt động tối đa xem có bị quá nhiệt hay không.

Nếu nhiệt độ CPU vượt quá 80 độ C, có lẽ bạn cần kiểm tra hoặc thay thế tản nhiệt!

Cách khắc phục lỗi máy tính liên tục tự khởi động lại 2

4. Lỗi card màn hình

Lỗi card màn hình này chỉ xảy ra trên các máy tính sử dụng card màn hình rời nên những người sử dụng máy tính sử dụng card màn hình tích hợp không cần quá lo lắng. Trong quá trình sử dụng, card màn hình có thể bị lỏng khiến kết nối không ổn định. Cách giải quyết cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tháo máy ra vệ sinh card màn hình rồi lắp lại

5. Máy tính mất nguồn

Có thể bạn chưa biết máy tính không sử dụng nguồn điện lưới 220V mà phải sử dụng nguồn điện 12V và 5V được chuyển đổi qua bộ nguồn. Chính vì vậy mà font máy tính cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng máy tính. Việc xác định lỗi có phải do nguồn hay không là rất khó, đòi hỏi phải có thiết bị hoặc kỹ thuật chuyên dụng mới biết được …

Các lỗi liên quan đến nguồn điện có thể kể đến như: nguồn điện không ổn định, nguồn không cung cấp đủ điện cho hệ thống, mất nguồn,…. Nếu bị lỗi font, bạn hãy mang ra cửa hàng để kiểm tra lại cho chắc chắn hơn.

6. Ổ cứng bị lỗi

Sau một thời gian dài sử dụng, ổ cứng máy tính của chúng ta sẽ có dấu hiệu xuống cấp. Để kiểm tra xem ổ cứng còn chất lượng hay không, bạn có thể sử dụng phần mềm Crystal Disk Mark

Trang chủ: https://crystalmark.info/en/software/crystaldiskinfo/

Bước 1: Phần mềm được tải về máy tính của bạn để cài đặt và sử dụng.

Bước 2: Sau đó khởi động phần mềm để kiểm tra.

Cách khắc phục lỗi máy tính liên tục tự khởi động lại 3

• Tốt – Màu xanh lá cây: Ổ cứng vẫn hoạt động tốt
  • Cảnh báo – Màu vàng: Ổ cứng sắp có vấn đề
  • Bad – Red: Ổ cứng đã gặp lỗi nghiêm trọng và cần được khắc phục.

Bước 3Lưu ý: Nếu ổ cứng của bạn rơi vào trường hợp Coution (vàng) và Bad (đỏ), bạn có thể sử dụng công cụ sửa ổ cứng có sẵn trong Windows để khắc phục tạm thời.

Mở cửa máy tính này sau đó nhấp chuột phải vào ổ C: trên máy tính để chọn Tính chất.

Cách khắc phục lỗi máy tính liên tục tự khởi động lại 4

Bước 4: Sau đó chọn tab Dụng cụ và lựa chọn Kiểm tra để hệ thống tự động sửa lỗi ổ cứng.

Cách khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục 5 phút

Vì vậy, ở trên chúng ta đã tìm hiểu tất cả Cách khắc phục lỗi máy tính tự động khởi động lại. Nếu bạn biết thêm cách nào khác, hãy comment để chúng tôi bổ sung thêm. cảm ơn đã xem