Bài 7 trang 18 Toán 10 tập 1 SGK Cánh Diều

Bài 7 SGK Toán 10 trang 18

Toán 10 trang 18 Bài 7 là lời giải bài Tập hợp. Các phép toán trên tập hợp SGK Toán 10 Cánh Diều được thuthuat.tip.edu.vn biên soạn. Lời giải Toán 10 này với hướng dẫn chi tiết lời giải giúp cho các bạn học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Bài 7 Toán 10 trang 18

Đề bài: Lớp 10B có 28 học sinh tham gia câu lạc bộ thể thao và 19 học sinh tham gia câu lạc bộ âm nhạc. Biết rằng có 10 học sinh tham gia cả hai câu lạc bộ trên.

a) Có bao nhiêu học sinh ở lớp 10B tham gia câu lạc bộ thể thao và không tham gia câu lạc bộ âm nhạc?

b) Có bao nhiêu học sinh ở lớp 10B tham gia ít nhất một trong hai câu lạc bộ trên?

c) Biết lớp 10B có 40 học sinh. Có bao nhiêu học sinh không tham gia câu lạc bộ thể thao? Có bao nhiêu học sinh không tham gia cả hai câu lạc bộ?

Lời giải:

Gọi A là số học sinh tham gia câu lạc bộ thể thao.

B là số học sinh tham gia câu lạc bộ âm nhạc.

C là số học sinh tham gia cả hai câu lạc bộ trên.

Ta có biểu đồ Ven:

Bài 7 SGK Toán 10 trang 18

a) Gọi D là số học sinh ở lớp 10B tham gia câu lạc bộ thể thao và không tham gia câu lạc bộ âm nhạc.

Ta có D = AC

Vậy số học sinh ở lớp 10B tham gia câu lạc bộ thể thao và không tham gia câu lạc bộ âm nhạc là: 28 – 10 = 18 học sinh.

b) Gọi E là số học sinh ở lớp 10B tham gia ít nhất một trong hai câu lạc bộ trên.

Ta có E = (AB) C

Vậy số học sinh ở lớp 10B tham gia ít nhất một trong hai câu lạc bộ trên là:

28 + 19 -10 = 37 học sinh.

c) Gọi G là số học sinh của lớp 10B.

H là số học sinh không tham gia câu lạc bộ thể thao. Ta có H = GA

Vậy số học sinh không tham gia câu lạc bộ thể thao là: 40 – 28 = 12 học sinh.

I là số học sinh không tham gia câu lạc bộ nào. Ta có I = GE

Vậy số học sinh không tham gia câu lạc bộ nào là: 40 – 37 = 3 học sinh.

K là số học sinh không tham gia đồng thời hai câu lạc bộ. Ta có K = GC

Vậy số học sinh không tham gia đồng thời hai câu lạc bộ là: 40 – 10 = 30 học sinh.

—–> Bài tiếp theo: Bài 8 trang 18 Toán 10 tập 1 SGK Cánh Diều

—————-

Trên đây là lời giải chi tiết Toán 10 trang 18 Bài 7 cho các bạn học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương I: Mệnh đề toán học. Tập hợp. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa học kì và cuối học kì lớp 10.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi