Bài 6 trang 97 Toán 8 Tập 1 sách Cánh diều

Bài 6 trang 97 Toán 8 Tập 1

Bài 6 trang 97 Toán 8 Tập 1 CD là lời giải chi tiết trong bài Chương 5 Bài 1: Định lí Pythagore SGK Toán 8 Cánh diều tạo giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Bài 6 trang 97 Toán 8 Tập 1

Bài 6 (sgk trang 97): Hình 10 mô tả mặt cắt đứng của một sân khấu ngoài trời có mái che. Chiểu cao của khung phía trước khoảng 7 m, chiểu cao của khung phía sau là 6 m, hai khung cách nhau một khoảng là 5 m. Chiều dài của mái che sân khấu đó là bao nhiêu mét (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm)?

Lời giải chi tiết:

Giải bài tập 6 trang 97 sgk Toán 8 tập 1 CD

Kẻ đường thẳng từ đỉnh của khung phía sau vuông góc với khung phía trước

Ta được tam giác ABC vuông tại A với AB = 7 – 6 = 1 m và AC = 5 m

Vận dụng định lí Pythagore trong tam giác vuông ABC, ta có: BC^2=AB^2+AC^2

Suy ra BC = 5^2+1^2=26

Do đó BC=\sqrt{26}\approx 5,1 (m)

Vậy chiều dài của mái che sân khấu đó là 5,1 m.

—> Câu hỏi cùng bài:

• Bài 2 (sgk trang 96): Tam giác có độ dài ba cạnh trong mỗi trường hợp sau
  • Bài 3 (sgk trang 97): Cho tam giác vuông cân có độ dài cạnh góc vuông bằng 1 dm
  • Bài 4 (sgk trang 97): Cho một tam giác đều cạnh a
  • Bài 5 (sgk trang 97): Hình 9 mô tả một thanh gỗ dài 2,6 m dựa vào một bức tường

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Cánh diều Chương 5 Bài 2: Tứ giác

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Bài 6 trang 97 Toán 8 CD Tập 1 nằm trong bài Chương 5 Bài 1: Định lí Pythagore cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 5: Định lí Pythagore. Tứ giác. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi