Bài 5 trang 72 Toán 8 Tập 1 sách Chân trời sáng tạo

Bài 5 trang 72 Toán 8 Tập 1 CTST

Bài 5 trang 72 Toán 8 CTST Tập 1 là lời giải chi tiết trong bài Chương 3 Bài 3: Hình thang – Hình thang cân SGK Toán 8 Chân trời sáng tạo tạo giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Bài 5 trang 72 Toán 8 Tập 1

Bài 5 (sgk trang 72): Tứ giác nào trong Hình 15 là hình thang cân?

Lời giải chi tiết:

a) Tứ giác GHIK là không phải là hình thang cân vì không có hai góc kề một đáy bằng nhau.

b) Ta có: \widehat{NMQ}+\widehat{xMN}=180^{\circ} (hai góc kề bù)

Do đó \widehat{NMQ}+75^{\circ}=180^{\circ}\Rightarrow \widehat{NMQ}=180^{\circ}-75^{\circ}=105^{\circ}

Ta có: \widehat{tQM}+\widehat{MQP}=180^{\circ} (hai góc kề bù)

\widehat{tQM}+105^{\circ} =180^{\circ}

Suy ra \widehat{tQM}=75^{\circ} =\widehat{QPN}

Mà hai góc này ở vị trí đồng vị

Suy ra MQ // PN

Xét hình thang MNPQ có MQ // PN và \widehat{Q}=\widehat{QMN}(=105^{\circ})

Do đó MQPN là hình thang cân.

c) Ta có: \widehat{yAD}+\widehat{DAB}=180^{\circ} (hai góc kề bù)

60^{\circ} +\widehat{DAB} =180^{\circ}

Suy ra \widehat{DAB}=120^{\circ} =\widehat{ADz}

Mà hai góc này ở vị trí so le trong

Suy ra AB // CD

Xét tứ giác ABCD có AB // CD và AC = BD nên ABCD là hình thang cân.

—> Câu hỏi cùng bài:

• Bài 3 (sgk trang 72): Cho tam giác nhọn ABC có AH là đường cao
  • Bài 4 (sgk trang 72): Cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC)
  • Bài 6 (sgk trang 72): Cho hình thang ABCD có AB // CD. Qua giao điểm E của AC và BD
  • Bài 7 (sgk trang 72): Mặt bên của một chiếc vali (Hình 17a) có dạng hình thang cân

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 3 Bài 4: Hình bình hành – Hình thoi

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Bài 5 trang 72 Toán 8 Tập 1 CTST nằm trong bài Toán 8 Chân trời sáng tạo Chương 3 Bài 3 Hình thang – Hình thang cân cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 3: Định lí Pythagore. Các loại tứ giác thường gặp. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi