Bài 5 trang 112 Toán 8 Tập 1 sách Cánh diều

Bài 5 trang 112 Toán 8 Tập 1

Bài 5 trang 112 Toán 8 Tập 1 CD là lời giải chi tiết trong bài Chương 5 Bài 5: Hình chữ nhật SGK Toán 8 Cánh diều tạo giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Bài 5 trang 112 Toán 8 Tập 1

Bài 5 (sgk trang 112): Bạn Linh có một mảnh giấy dạng hình tròn. Bạn Linh đố bạn Bình: làm thế nào có thể chọn ra 4 vị trí trên đường tròn đó để chúng là 4 đỉnh của một hình chữ nhật?

Bạn Bình làm như sau:

Bước 1: gấp mảnh giấy sao cho hai nửa đường tròn trùng khít nhau. Nét gấp thẳng tạo thành đường kính của hình tròn. Ta đánh dấu đầu mút của đường kính đó hai điểm A, C.

Bước 2: Sau đó lại gấp tương tự mảnh giấy đó nhưng theo đường kính mới và đánh dấu hai đầu mút của đường kính mới là hai điểm B, D. Khi đó tứ giác ABCD là hình chữ nhật (hình 53)

Em hãy giải thích cách làm của bạn Bình.

Lời giải chi tiết:

Tứ giác ABCD có AC và BD cắt nhau tại trung điểm mỗi đường (cùng bằng bán kính)

Suy ra ABCD là hình bình hành

Mặt khác hình bình hành ABCD có AC = BD (cùng bằng đường kính)

Suy ra ABCD là hình chữ nhật (dấu hiệu nhận biết).

—> Câu hỏi cùng bài:

• Bài 1 (sgk trang 111): Cho hình thang cân ABCD có AB // CD, \widehat{A} =90^{\circ}
  • Bài 2 (sgk trang 111): Cho tam giác ABC vuông tại A có M là trung điểm của cạnh BC
  • Bài 3 (sgk trang 111): Cho hình chữ nhật ABCD có điểm E nằm trên cạnh CD
  • Bài 4 (sgk trang 111): Một khu vườn có dạng tứ giác ABCD với các góc A, B, D

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Cánh diều Chương 5 Bài 6: Hình thoi

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Bài 5 trang 112 Toán 8 CD Tập 1 nằm trong bài Chương 5 Bài 5: Hình chữ nhật cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 5: Định lí Pythagore. Tứ giác. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi