Bài 4 trang 104 Toán 11 Tập 1 sách Cánh diều

Bài 4 trang 104 Toán 11 Tập 1 CD

Bài 4 trang 104 Toán 11 Tập 1 CD là lời giải chi tiết trong bài Chương 4 Bài 3: Đường thẳng và mặt phẳng song song SGK Toán 11 Cánh diều tạo giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 11. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Bài 4 trang 104 Toán 11 Tập 1

Bài 4 (sgk trang 104): Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AB và CD. Chứng minh rằng đường thẳng MN song song với giao tuyến d của hai mặt phẳng (SBC) và (SAD).

Lời giải chi tiết:

Ta có: S là điểm chung của (SAD) và (SBC)

AD ⊂ (SAD); BC ⊂ (SBC)

AB // BC (so ABCD là hình bình hành)

Do đó giao tuyến của (SAD) và (SBC) đường thẳng d đi qua S và d // BC // AD (1)

Xét hình bình hành ABCD có M, N lần lượt là trung điểm của AB và DC

Suy ra MN là đường trung bình của hình bình hành ABCD

Do đó MN // AD // BC (2)

Từ (1) và (2) suy ra: MN // d.

—> Câu hỏi cùng bài:

• Bài 2 (sgk trang 104): Trong Hình 57, khi cắt bánh sinh nhật, mặt cắt và mặt khay đựng bánh
  • Bài 3 (sgk trang 104): Cho tứ diện ABCD. Gọi G là trọng tâm của tam giác ABD
  • Bài 5 (sgk trang 104): Cho hai hình bình hành ABCD và ABEF không cùng nằm trong một mặt phẳng
  • Bài 6 (sgk trang 104): Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành

—> Bài tiếp theo: Toán 11 Cánh diều Chương 4 Bài 4: Hai mặt phẳng song song

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Bài 4 trang 104 Toán 11 Tập 1 CD nằm trong bài Toán 11 Cánh diều Chương 4 Bài 3: Đường thẳng và mặt phẳng song song cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 4: Đường thẳng và mặt phẳng trong không gian. Quan hệ song song. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 11. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Toán 11 Kết nối tri thức, Toán 11 Chân trời sáng tạo,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi