Bài 3 trang 11 Toán 10 tập 1 SGK Cánh Diều

Bài 3 SGK Toán 10 trang 11

Toán 10 trang 11 Bài 3 là lời giải bài Mệnh đề toán học SGK Toán 10 Cánh Diều được thuthuat.tip.edu.vn biên soạn. Lời giải Toán 10 này với hướng dẫn chi tiết lời giải giúp cho các bạn học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Bài 3 Toán 10 trang 11

Đề bài: Cho n là một số tự nhiên. Xét các mệnh đề:

P: “n là một số tự nhiên chia hết cho 16”.

Q: “n là một số tự nhiên chia hết cho 8”.

a) Phát biểu mệnh đề P Rightarrow Q. Nhận xét tính đúng sai của mệnh đề đó.

b) Phát biểu mệnh đề đảo của mệnh đề P Rightarrow Q. Nhận xét tính đúng sai của mệnh đề đó.

Lời giải:

a) Phát biểu mệnh đề P Rightarrow Q được:

“Nếu n là một số tự nhiên chia hết cho 16 thì n là một số tự nhiên chia hết cho 8”.

Vì 16 là một bội của 8 nên một số chia hết cho 16 thì cũng chia hết cho 8.

Vậy mệnh đề P Rightarrow Q là mệnh đề đúng.

b) Phát biểu mệnh đề Q Rightarrow P được:

“Nếu n là một số tự nhiên chia hết cho 8 thì n là một số tự nhiên chia hết cho 16“.

Một số chia hết cho 8 nhưng không chia hết cho 16 là 8.

Vậy mệnh đề Q Rightarrow P là mệnh đề sai.

—–> Bài tiếp theo: Bài 4 trang 11 Toán 10 tập 1 SGK Cánh Diều

—————-

Trên đây là lời giải chi tiết Toán 10 trang 11 Bài 3 cho các bạn học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương I: Mệnh đề toán học. Tập hợp. Qua đó giúp các bạn học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa học kì và cuối học kì lớp 10.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi