Bài 3.28 trang 66 Toán 8 tập 1 sách Kết nối tri thức

Bài 3.28 trang 66 Toán 8 KNTT Tập 1

Bài 3.28 trang 66 Toán 8 KNTT là lời giải chi tiết trong bài Bài 13: Hình chữ nhật SGK Toán 8 Kết nối tri thức giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 8. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải Bài 3.28 trang 66 Toán 8 KNTT

Bài 3.28 (sgk trang 66): Xét một điểm M trên cạnh huyền của tam giác ABC vuông cân tại A. Gọi N và P lần lượt là hình chiếu vuông góc của M trên các cạnh AB và AC.

a) Hỏi tứ giác MPAN là hình gì?

b) Hỏi M ở vị trí nào thì đoạn thẳng NP có độ dài ngắn nhất? Vì sao?

Lời giải chi tiết:

a) Xét tứ giác MNAP có \widehat{NAP} =\widehat{MNA} =\widehat{MPA} =90^{\circ}

Suy ra MNAP là hình chữ nhật (tính chất hình chữ nhật)

b) Ta có MNAP là hình chữ nhật suy ra NP = AM

Do đó NP có độ dài ngắn nhất thì độ dài AM cũng ngắn nhất

Mà AM ngắn nhất khi AM \perp BC tức AM là đường cao của tam giác ABC

Mặt khác, tam giác ABC cân tại A nên AM cũng là đường trung tuyến, do đó M là trung điểm BC

—> Câu hỏi cùng bài:

• Vận dụng (sgk trang 66): Hãy trả lời các câu hỏi trong tính huống mở đầu.
  • Bài 3.25 (sgk trang 66): Bằng ê ke, nêu cách kiểm tra một tứ giác có là hình chữ nhật không
  • Bài 3.26 (sgk trang 66): Bằng compa, nêu cách kiểm tra một tứ giác có là hình chữ nhật không
  • Bài 3.27 (sgk trang 66): Cho tam giác ABC, đường cao AH. Gọi M là trung điểm của AC

—> Bài tiếp theo: Toán 8 Kết nối tri thức Bài 14: Hình thoi và hình vuông

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Bài 3.28 trang 66 Toán 8 KNTT nằm trong bài Toán 8 Kết nối tri thức Bài 13: Hình chữ nhật cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng bài tập của Chương 3: Tứ giác. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 8. Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Đề thi giữa học kì 1 Toán 8, Đề thi học kì 1 Toán 8,…. Chúc các em học tốt.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi