Bài 2 trang 86 Toán 7 tập 2 SGK Cánh Diều

Bài 2 trang 86 SGK Toán 7 tập 2

Bài 2 trang 86 Toán 7 tập 2 SGK CD thuộc bài 5: Trường hợp bằng nhau thứ hai của tam giác: cạnh – góc – cạnh được hướng dẫn chi tiết giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 7.

Giải Bài 2 Toán 7 tập 2 SGK trang 86

Bài 2 (SGK trang 86): Cho Hình 53 có AD = BC, IC = ID, các góc tại đỉnh C, D, H là góc vuông.

Bài 2 trang 86 Toán lớp 7 Tập 2 Cánh diều

Chứng minh:

a) IA = IB;

b) IH là tia phân giác của góc AIB.

Lời giải:

a) Xét ∆IDA vuông tại D và ∆ICB vuông tại C có:

ID = IC (theo giả thiết).

AD = BC (theo giả thiết).

Suy ra ∆IDA = ∆ICB (2 cạnh góc vuông).

Do đó IA = IB (2 cạnh tương ứng).

b) Xét ∆IHA vuông tại H và ∆IHB vuông tại H có:

IA = IB (chứng minh trên).

IH chung.

Suy ra ∆IHA = ∆IHB (2 cạnh góc vuông).

Do đó hat{HIA} = hat{HIB} (2 góc tương ứng).

Mà IH nằm giữa IA và IB nên IH là tia phân giác của hat{AIB}

Trên đây là lời giải Bài 2 trang 86 Toán 7 tập 2 SGK Cánh Diều chi tiết cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương 7: Tam giác. Nhằm giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 7 đạt kết quả cao, thuthuat.tip.edu.vn mời các bạn tham khảo thêm chuyên mục SGK Toán 7 sách Cánh Diều. Chúc các em học tốt. Mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm tài liệu: Giải Toán 7 tập 2 KNTT, Giải Toán 7 Chân trời sáng tạo tập 2.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi