Bài 1 trang 86 Toán 7 tập 2 SGK Cánh Diều

Bài 1 trang 86 SGK Toán 7 tập 2

Bài 1 trang 86 Toán 7 tập 2 SGK CD thuộc bài 5: Trường hợp bằng nhau thứ hai của tam giác: cạnh – góc – cạnh được hướng dẫn chi tiết giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 7.

Giải Bài 1 Toán 7 tập 2 SGK trang 86

Bài 1 (SGK trang 86): Chứng minh định lí: “Trong một tam giác, góc đối diện với cạnh lớn hơn là góc lớn hơn” (trang 74) thông qua việc giải bài tập sau đây:

Cho tam giác ABC có AB < AC. Tia phân giác của góc BAC cắt cạnh BC tại điểm D. Điểm E thuộc cạnh AC thoả mãn AE = AB. Chứng minh:

a) ∆ABD = ∆AED;

b) hat{B} > hat{C}

Lời giải:

Bài 1 trang 86 Toán lớp 7 Tập 2 Cánh diều

a) Do AD là tia phân giác của hat{BAC} nên hat{BAD} = hat{CAD}

Xét ∆ABD và ∆AED có:

AB = AE (theo giả thiết).

hat{DAB} = hat{DAE} (chứng minh trên).

AD chung.

Suy ra ∆ABD = ∆AED (c – g – c).

b) Do ∆ABD = ∆AED (c – g – c) nên hat{ABD} = hat{AED} (2 góc tương ứng).

Ta có hat{AED} là góc ngoài tại đỉnh E của ∆ECD nên hat{AED} = hat{ECD} + hat{EDC} > hat{ECD}

Do đó hat{B} > hat{C}

Trên đây là lời giải Bài 1 trang 86 Toán 7 tập 2 SGK Cánh Diều chi tiết cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương 7: Tam giác. Nhằm giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 7 đạt kết quả cao, thuthuat.tip.edu.vn mời các bạn tham khảo thêm chuyên mục SGK Toán 7 sách Cánh Diều. Chúc các em học tốt. Mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm tài liệu: Giải Toán 7 tập 2 KNTT, Giải Toán 7 Chân trời sáng tạo tập 2.

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi