Bài 1 trang 102 Toán 10 tập 1 SGK Chân trời sáng tạo

Bài 1 trang 102 SGK Toán 10

Toán lớp 10 Bài 1 trang 102 là lời giải bài Bài tập cuối chương 4 trang 102 SGK Toán 10 sách Chân trời sáng tạo hướng dẫn chi tiết lời giải giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 10. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Giải bài 1 Toán 10 trang 102

Bài 1 (SGK trang 102): Cho ba vectơ overrightarrow a ;overrightarrow b ;overrightarrow c đều khác vectơ overrightarrow 0. Các khẳng định sau đúng hay sai?

a) Nếu hai vectơ overrightarrow a ;overrightarrow b cùng phương với overrightarrow c thì  overrightarrow a ;overrightarrow bcùng phương.

b) Nếu hai vectơ overrightarrow a ;overrightarrow bngược hướng với overrightarrow c thì overrightarrow a ;overrightarrow b cùng hướng.

Lời giải chi tiết

a) Gọi {d_1};{d_2};{d_3} lần lượt là giá của ba vectơ overrightarrow a ;overrightarrow b ;overrightarrow c

+ Vectơ cùng phương với vectơ overrightarrow c Rightarrow left[ {begin{array}{*{20}{c}}
  {{d_1}//{d_3}} \
  {{d_1} equiv {d_3}}

{{d_2}//{d_3}} \
  {{d_2} equiv {d_3}}

Vậy left[ {begin{array}{*{20}{c}}
  {{d_1}//{d_2}} \
  {{d_1} equiv {d_2}}
end{array}} right.

Vậy overrightarrow a vectơ cùng phương với vectơ  overrightarrow b(theo định nghĩa).

=> Khẳng định đúng

b) Hai vectơ overrightarrow a ;overrightarrow b cùng ngược hướng với overrightarrow c

=> overrightarrow a ;overrightarrow b đều cùng phương với overrightarrow c.

=> Vectơ overrightarrow a cùng phương với vectơ overrightarrow b

=> Hai vectơ overrightarrow a ;overrightarrow b chỉ có thể cùng hướng hoặc ngược hướng.

Mà hai vectơ overrightarrow a ;overrightarrow b đều ngược hướng với overrightarrow c nên hai vectơ overrightarrow a ;overrightarrow b cùng hướng.

=> Khẳng định đúng

—> Câu hỏi cùng bài tiếp theo: Bài 2 trang 102 SGK Toán 10

—————————————-

Trên đây là lời giải chi tiết Bài 1 Toán lớp 10 trang 102 Bài tập cuối chương 4 trang 102 cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương 5: Vecto . Hi vọng đây là tài liệu hữu ích cho các bạn ôn tập kiểm tra năng lực, bổ trợ cho quá trình học tập trong chương trình THPT cũng như ôn luyện cho kì thi THPT Quốc gia. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi