AR là gì? VR là gì? Sự khác nhau giữa AR và VR?

0

Contents

Với sự phát triển của các cuộc cách mạng công nghiệp mà gần đây nhất là 4.0, thế giới ngày càng tràn ngập hàng loạt công nghệ mới và hiện đại. Trong số đó, không thể bỏ qua công nghệ thực tế ảo VR và thực tế ảo tăng cường AR. AR là gì? VR là gì? Sự khác biệt giữa công nghệ AR và VR là gì? Hãy cùng thuthuat.tip.edu.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

AR là gì?

Công nghệ AR là từ viết tắt của augmented reality, tạm dịch là công nghệ thực tế tăng cường. Vì vậy, AR là một “phiên bản” nâng cấp của công nghệ thực tế ảo VR. Điểm nổi bật của AR là chủ nghĩa hiện thực, nó tập trung vào việc kết hợp kết nối giữa hai thế giới ảo do máy tính tạo ra và thế giới thực xung quanh bạn.

Những hình ảnh thực tế trước mắt chúng ta được làm giàu hoặc bổ sung thông tin ảo. Công nghệ thực tế tăng cường còn hỗ trợ thêm âm thanh, đồ họa, video,… mang đến cho người dùng cảm giác chân thực và sống động.

AR VR là gì Hình 1

Công nghệ thực tế tăng cường AR

Một ví dụ để bạn dễ hình dung là trò chơi Pokemon GO – trò chơi từng làm dậy sóng năm 2016 và là một ứng dụng của công nghệ AR. Đây cũng là trò chơi giúp thế giới có cái nhìn khác về loại công nghệ cao này. Người chơi hoàn thành nhiệm vụ, quan sát và điều khiển Pokémon, đồng thời sử dụng GPS để tìm chúng. Điều đặc biệt là thế giới xung quanh của các quái thú Pokemon đều là hình ảnh thật được camera ghi lại.

AR VR là gì Hình 2

Tựa game Pokémon GO

Đây là một ví dụ làm cho khái niệm về công nghệ AR trở nên rõ ràng. Điều này cho phép chúng ta thấy rằng hình ảnh mà camera ghi lại và hiển thị là chân thực, kết hợp với hình ảnh ảo của Pokemon,… Tất cả tạo nên một công nghệ thực tế tăng cường AR đang hot hiện nay. Với những kết quả mà Pokemon GO mang lại, cho thấy tiềm năng to lớn của AR và hứa hẹn sẽ trở thành một cuộc cách mạng mới đầy hứa hẹn.

VR là gì?

Như đã nói ở trên, công nghệ VR là cái nôi của công nghệ thực tế tăng cường. VR là từ viết tắt của Virtual Reality, được hiểu là thực tế ảo. Cách hiểu về VR rõ ràng như nghĩa tiếng Việt của nó. Nhưng nó có giống với khái niệm AR không? Công nghệ VR chỉ đơn giản là tạo ra một thế giới ảo hoàn toàn mới cho con người. Trên thế giới này chỉ có bạn và những phần tử ảo được lập trình để tạo ra không có thật. Để bước vào thế giới này, con người cần có những thiết bị thông minh như kính thực tế ảo.

AR VR là gì Hình 3

Công nghệ thực tế ảo VR

Mặc dù nó đã được phát hiện từ thế kỷ 20, nhưng chỉ trong vài năm gần đây, thế giới mới thực sự biết đến sức mạnh của VR. Nó không còn là công nghệ cao cấp chỉ được sử dụng trong nghiên cứu khoa học hoặc trong các lĩnh vực phức tạp và nhạy cảm. Thay vào đó, nó thực sự hiện diện trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, trong các lĩnh vực khác nhau. Từ kinh doanh, giáo dục, y tế đến nhu cầu giải trí của con người như xem phim, chơi game, …. AR VR đã thực sự trở nên quan trọng đối với sự phát triển của công nghệ thế giới hiện đại.

Phân biệt AR và VR

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa AR và VR có thể nằm ở định nghĩa, phương tiện hỗ trợ, cách sử dụng, tính năng, ứng dụng, v.v. Vậy chi tiết sự khác biệt giữa VR và AR là gì?

Từ định nghĩa, chúng ta có thể hiểu AR là phiên bản nâng cấp của công nghệ thực tế ảo VR. Chính xác hơn, với công nghệ VR, bạn sẽ được đưa vào một khung cảnh trong một thế giới ảo hoàn toàn mới và làm theo những gì nhà sản xuất đã lập trình và muốn xem. Với công nghệ AR, thế giới ảo do máy tính tạo ra sẽ được tích hợp với thế giới thực ở phía trước và xung quanh chúng ta.

AR VR là gì Hình 4

Sự khác biệt giữa AR và VR

Sự khác biệt tiếp theo liên quan đến các thiết bị được hỗ trợ. Một công cụ quan trọng và không thể thiếu khi sử dụng công nghệ VR là bộ thiết bị thực tế ảo (VR device). Ngoài ra, còn có một bộ vi xử lý mạnh mẽ như một chiếc máy tính. Chúng thường khá đắt và có tầm quan trọng lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị khác như gamepad, controller,… để trải nghiệm các chức năng khác. Đối với công nghệ AR, bạn không cần bất kỳ thiết bị nào như kính đặc biệt, chỉ có thể sử dụng điện thoại thông minh.

AR VR là gì Hình 5

Hỗ trợ các thiết bị VR và AR

Ngoài ra, AR cũng hỗ trợ nhiều thành phần kỹ thuật số hơn so với công nghệ thực tế ảo. Sự hỗ trợ của âm thanh, đồ họa, … giúp người dùng chân thực và sắc nét hơn.

Xét về ứng dụng của hai công nghệ, VR là công nghệ sớm được sử dụng để chơi game, phim hiện đại,… các sản phẩm giải trí. Ngoài ra, VR còn giúp người dùng kinh doanh, buôn bán trên không gian ảo. Đối với AR, nó được cải thiện hơn nữa về mặt tương tác. AR có thể được áp dụng cho các lĩnh vực thực tế hơn như mua sắm, giảng dạy, chăm sóc sức khỏe, v.v.


Trên đây là một số thông tin quan trọng về hai công nghệ tiên tiến nhất hiện nay – thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu VR và AR là gì. Cả hai đều là công nghệ cao nhưng có sự khác biệt rõ ràng về sự phát triển của tương lai.

Nguồn bài viết: thuthuat.tip.edu.vn

Leave a comment