Văn mẫu lớp 8: Cốm Hà nội
Chứa đựng sự tinh túy được chắt lọc từ cây lúa và lòng người đất Hà thành.
“Hà Nội mến yêu của ta, thủ đô mến yêu của ta”. Hình ảnh thân thương của đất Thăng Long luôn ngự trị trong trái tim của mỗi con người đâ’t Việt. Với 36 phố phường, với sen hồ Tây và xanh ngắt nước hồ Gươm, với ngọt ngào hương hoa sữa…
Không chỉ có vậy, Hà Nội còn quyến rũ lòng người bằng nét văn hóa ẩm thực gần gũi và đặc sắc.
Hà Nội từ xưa đã nổi tiếng với nhiều thứ đặc sắc: “Cơm Vòng, gạo tám Mễ Trì, tương Bần, húng Láng còn gì ngon hơn”. Trừ tương Bần thuộc tỉnh Hưng Yên, ba thứ còn lại đều thuộc ngoại thành Hà Nội.
Cốm ra đời trong hoàn cảnh ngẫu nhiên, đặc biệt.
Câu ca dao xưa, không rõ tự khi nào đã nhắc đến corn. Cả nước ai cũng biết đến cốm làng Vòng là thứ đặc sản của thủ đô. Riêng người Hà Thành coi nó như một cái gì đó quý giá, tự hào, linh thiêng…
Chuyện kể rằng: Vào một năm trời đói rét, nước ngập mênh mông. Có một gia đình nọ ở làng Vòng thuộc Dịch Vọng, Cầu Giây gặt chạy được một tí lúa nếp non, đói quá phải rang lên mà ăn.
Không ngờ lúa nếp non rang lại có vị thơm ngon đặc biệt. Nhà nọ truyền nhà kia… Cốm ra đời từ khi đó.
Corn làm bằng thứ nếp hoa vàng được ghi chép từ thời Lê Quý Đôn vào thế kỉ XIII là ngon và thơm nhát.
Nếp hoa vàng làm nên món ăn thanh tao.
Vào vụ Đông Xuân, không câ’y được nếp hoa vàng, chỉ câ’y được nếp mới, ít thơm hơn. Nhưng với đôi bàn tay khéo léo thì corn vẫn ngon, vẫn thắm đượm lòng người.
Nghề làm corn làng Vòng lan truyền tới các làng lân cận: Mai Dịch, Mễ Trì… và trở thành đặc sản của 36 phố phường. Hàng năm, vào dịp Tết Trung Thu, tiết trời se lạnh, đã có corn. Trên trời, trăng thu sáng trong, ôm trọn cánh đồng lúa đang dần trĩu bông đón chờ mùa gặt tháng Mười.
Chẳng biết tự bao giờ đã có tên “corn”, về cách phát âm, “corn” với “cơm”, hay đó là một thứ cơm không nâ’u mà rang lên?
Corn được đem bán rộng rãi khắp phố phường. Các bà, các chị gánh corn bằng chiếc đòn gánh đầu cong vút, với đôi quang nhỏ, cái thúng, cái mẹt xinh xinh có xếp lá sen, hồn nhiên rao: “Ai mua cốm hoa vàng…”.
Hương corn và hương sen hòa quyện vào nhau.
Người xa quê cầm gói cốm bọc trong lá sen, được buộc bằng mấy cọng rơm nếp non còn xanh, cảm thây lòng lâng lâng khó tả. Đó là cảm giác nhớ về quê hương, đứng trước đồng lúa chín và đầm sen dịu mát. Làng quê chợt hiện về, có mẹ già còng lưng vất vả, có ruộng đồng xanh ngát một màu.
Khi mở gói cốm ra, giữa nền lá sen xanh thẫm, những hạt cốm xanh tỏa ra mùi thơm ngọt ngào của mùa màng. Đặt mấy hạt cốm lên lòng bàn tay, thây nhẹ tênh.
Tôi nhớ ngày còn bé, mẹ tôi hay làm chè corn mỗi khi có dịp. Anh em tôi thường hí hửng xung quanh mẹ chờ nồi cốm chín. Chè mẹ nâ’u thì thật tuyệt.
Cốm ãn với chuối tiêu trứng cuốc vào mùa thu thì khỏi chê. Đôi khi, dạo quanh phố phường trong tiết thu se lạnh, bất chợt bắt gặp đôi ba cô bé, cậu bé ngồi quay quần bên gánh cốm ven đường, cảm thây tâm hồn lắng đọng. Hồn Hà Nội chợt ngập tràn trong tôi.
Con sẽ đi xa.
Giờ đây, cốm được chế biến thành nhiều món như: cốm xào, chè cốm, bánh cốm, chả com, kem cốm, kẹo con..
Corn nhẹ nhàng góp mặt vào văn hóa ẩm thực Việt Nam. Corn du lịch khắp đất nước. Thậm chí vượt biên giới ra các nước khác.
Xem thêm nhiều bài hơn tại : Đề Thi